5 Mẹo tâm lý giúp bạn thoát khỏi những ý nghĩ tiêu cực

5 Mẹo tâm lý giúp bạn thoát khỏi những ý nghĩ tiêu cực

Đã có bao giờ bạn lâm vào hoàn cảnh khiến trong đầu bạn toàn những ý nghĩ tiêu cực và mất hết động lực trong công việc cũng như ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong cuộc sống của bạn chưa? Có thể bạn là một người tích cực, hoặc ít nhất là mọi người nhận xét về bạn như vậy, nhưng tôi chắc chắn bạn đã từng một lần có những ý nghĩ tiêu cực như vậy rồi.

Đôi khi ta sẽ cảm thấy dường như tất cả mọi thứ đang chống lại chúng ta, khiến ta mất tự tin, và những mục tiêu của bản thân đều trở nên bất lực mà ta không thể làm được gì khác.

Có thể một vài lúc trong cuộc sống, trước áp lực công việc, học tập, mọi thứ dồn nén lại trong một khoảng thời gian ngắn, vài chuyện xui xẻo xảy ra, vài mối quan hệ trở lên lục đục. Và thế là bỗng nhiên cuộc sống của bạn không thể bình thường được nữa và bạn cảm thấy mình thật tồi tệ. Đó là lúc bạn cần phải vượt qua ý nghĩ đó. Hãy tự đặt câu hỏi cho mình, làm cách nào để vượt qua được cảm giác tiêu cực hiện tại và lấy lại ý chí để tiếp tục giải quyết những vấn đề trong cuộc sống.

Nếu không thể tự trả lời được những câu hỏi đó, bài viết này chính là dành cho bạn.

5 Mẹo tâm lý để thoát khỏi những ý nghĩ tiêu cực


Cốc nước đầy một nửa hay vơi một nửa?

Hãy nghĩ về những việc xung quanh bạn như một chiếc cốc với 1/2 nước. Người tiêu cực sẽ nghĩ có vơi một nửa, trong khi người tích cực sẽ nói rằng nó đầy một nửa.

Bên cạnh những việc tồi tệ mà bạn đang phải trải qua, hãy nghĩ về những điều tốt đẹp bạn đạt được trong thời gian qua. Đây là một mẹo hay và quan trọng trong việc lấy lại tinh thần mà chúng ta có thể tự luyện tập được.

Hãy để đầu óc thoải mái, thay vì cứ phải suy nghĩ về những thứ cần phải giải quyết, hãy nhìn nhận và tán thưởng những gì bạn đã đạt được. Bạn có thể không biết mình đang ở đâu nhưng hãy biết rằng mình đã xuất phát từ đâu, và mình đã đến được đây như thế nào.

Hãy tin mình thực sự đã làm được điều gì đó, mặc dù bạn không cảm thấy như vậy, kể cả những sai lầm mà bạn đã gây ra cũng là một bài học quý giá.

Thúc đẩy bản thân

Cũng gần giống với bước trước đó, bạn vẫn sẽ phải đấu tranh với bản thân mình. Nhưng lần này, hãy để con quỷ chiến thắng thiên thần. Đừng nghĩ sai, ý tôi muốn nói hãy thử bạn bản thân mình lên cao hơn một chút và bớt suy nghĩ về những chuyện khác. Hãy suy nghĩ đến việc mình muốn gì thay vì cứ phải lo lắng về những thứ hay những mối quan hệ xung quanh. Mặc kệ nó đi.

Mỗi chúng ta đều luôn cần một sự thúc đẩy – từ những người khác cũng như từ chính bản thân mình.

Bằng việc chia sẻ những lỗi lầm của bản thân với người khác, bạn có thể nhận lại được nhữung lời góp ý hay động viên giúp bản thân tự tin hơn. Ngoài ra hãy tự tạo cho mình một “thư mục niềm vui”, nơi mà mỗi lần bạn mở ra có thể khiến bạn mỉm cười, đó chính là những bức ảnh, những kỉ niệm hay những bài nhạc gắn liền với ký ức nào đó trong bạn.

Hãy thiết kế giải pháp cho từng thứ

Lấy một tờ giấy

Ngồi xuống cùng với một tách trà hay cà phê, hoặc bất cứ thứ gì cho bạn cảm hứng.

Và bắt đầu lên kế hoặc

Đầu tiên, hãy liệt kê ra những vấn đề của bạn

Sẽ có những vấn đề mà bạn không thể giải quyết được, hãy tạm thời gạt nó qua một bên

Những điều còn lại có thể giải quyết được, hãy cho chúng một giải pháp.

Bạn sẽ nhận thấy giờ mọi thứ có hệ thống hơn, và hãy sắp xếp những việc có thể giải quyết theo thứ tự từ dễ tới khó, cho chúng một deadline

Khi mọi thứ đã rõ ràng, chẳng còn gì có thể ngăn cản bạn giải quyết vấn đề của bạn nữa. Giờ thì kích hoạt chế độ làm việc thôi nào.

Kệ đi, đàng nào cũng ổn thôi mà

Vẫn còn đó những việc mà bạn chưa giải quyết, hãy tự nhủ rằng mọi việc sẽ êm xui thôi.

Sau khi bạn đã giải quyết xong những việc ở trên, lúc này đừng nghĩ ngợi, ganh đua. Hãy cho mình một tâm trạng thoải mái bằng việc tìm vài bài hát, nằm xuống thư giãn hoặc ra ngoài hít thở không khí.

Hãy thử giúp đỡ người khác

Cuối cùng, thay vì quá tập trung vào nhữung việc của bản thân khiến bạn phiền lòng, hãy thử giúp đỡ người khác với những vấn đề của họ. Bạn sẽ thấy việc này mang lại những lợi ích không ngờ:

  • Tạm thời quên đi mớ hỗn độn của bản thân, đoi khi điều ta cần là một khảong trống để có thể từ từ nhìn nhận mọi thứ.
  • Giúp đỡ người khác là cảm giác tuyệt vời nhất, không những thế, có còn tạo cho bạn nguồn cảm hứng để quay lại giải quyết những vấn đề của mình.
  • Giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng, bằng việc giải quyết vấn đề người khác, ta đã có thể trau dồi thêm cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề phải không nào?

Hi vọng những điều kể trên có thể giúp bạn vượt qua được khó khăn mà bạn đang gặp phải khi tìm đến bài viết này.